Israel đột kích vào “trái tim” của Hamas

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sáng sớm nay (15/11), Israel đã tiến hành cuộc đột kích ’báo trước’ vào bệnh viện lớn nhất dải Gaza Al Shifa – nơi Mỹ và Israel tin rằng phía dưới là một trung tâm chỉ huy, thậm chí là ’trái tim’ của Hamas; đồng thời tăng cường nỗ lực đàm phán và giải cứu con tin.
Israel đột kích vào “trái tim” của Hamas
Hình ảnh vệ tinh cho thấy bệnh viện Al Shifa trong cuộc giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ngày 11/11. Ảnh: Reuters

Theo Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Peter Lerner, bệnh viện Al Shifa và khu nhà lân cận đối với Hamas là “trung tâm hoạt động”, thậm chí có thể là “trái tim” của nhóm vũ trang Palestine này. Cơ quan tình báo Mỹ cũng ủng hộ nhận định này của phía Israel.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ thường dân nào bị vướng vào làn đạn. Chúng tôi muốn Hamas ngừng sử dụng bệnh viện làm trạm chỉ huy. Đó sẽ là cách dễ dàng nhất để giải quyết vấn đề này nếu họ ngừng sử dụng dân thường trong bệnh viện làm lá chắn nhân đạo. Chúng tôi muốn có một cuộc sơ tán an toàn cho bệnh nhân tại bệnh viện để họ có thể thoát khỏi nguy hiểm. Chính phủ Israel sẽ hỗ trợ một bước như vậy. Nhưng câu hỏi đặt ra là, Hamas có cho phép sơ tán bệnh nhân khỏi bệnh viện hay họ sẽ tiếp tục sử dụng họ làm lá chắn sống?”

Tuy nhiên, khi cuộc sơ tán chưa bắt đầu, sáng sớm nay, quân đội Israel đã bắt đầu tiến hành một chiến dịch đột kích chống lại Hamas tại bệnh viện Al Shifa ở dải Gaza và kêu gọi tất cả các thành viên của nhóm chiến binh trong bệnh viện đầu hàng.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), dựa trên thông tin tình báo và nhu cầu hoạt động, họ đang thực hiện một chiến dịch chính xác và có mục tiêu chống lại Hamas tại một khu vực cụ thể trong bệnh viện Shifa. Chiến dịch của Israel mang theo cả các đội y tế và những người nói tiếng Arab, từng trải qua khóa đào tạo cụ thể để chuẩn bị cho môi trường phức tạp và nhạ‌y cả‌m này, với mục đích không gây tổn hại cho dân thường.

Theo giới chức y tế Gaza, Israel đã thông báo về cuộc đột kích vào khu phức hợp bệnh viện trước vài phút. Cuộc đột kích diễn ra ở phía Tây bệnh viện, đã có những vụ nổ lớn xảy ra. Hiện chưa có bất kỳ báo cáo thương vong cụ thể nào từ vụ việc.

Trong khi đó, phía Hamas cáo buộc Mỹ “bật đèn xanh” cho cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện Al Shifa – một cơ sở dân sự đang có 650 bệnh nhân và khoảng 5.000 – 7.000 dân thường đang mắc kẹt tại đó.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres vô cùng lo lắng trước “sự mất mát nghiêm trọng về nhân mạng” trong các bệnh viện tại Gaza, đồng thời tiếp tục lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Bên cạnh chiến dịch bao vây và tấn công Hamas ở bệnh viện Al Shifa, lực lượng Israel tiến hành các trận chiến ác liệt trên đường phố chống lại các chiến binh Hamas trong 10 ngày qua trước khi tiến vào trung tâm Thành phố Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết: “Bạn đã thấy những người lính Israel ngồi trong tòa nhà Quốc hội tại Gaza. Điều này rất quan trọng. Tôi có thể nói với bạn rằng ở phía Bắc Dải Gaza, Hamas đã mất quyền kiểm soát và trên thực tế, chúng tôi đang kiểm soát toàn bộ khu vực trung tâm của Dải Gaza ở phía Bắc và đặc biệt là ở thành phố Gaza”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh, quân đội Israel hiện đang có hai mục tiêu là đánh bại Hamas và giải cứu con tin bị Hamas bắt hôm 7/10.

Liên quan đến vấn đề con tin đang rất được quốc tế và người dân Israel quan tâm, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua bày tỏ tin tưởng một thỏa thuận thả con tin sẽ sớm được hoàn tất. Hai ngày trước, Hamas tuyên bố sẵn sàng thả 70 phụ nữ và trẻ em để đổi lấy 275 tù nhân Palestine và tạm dừng giao tranh trong 5 ngày. Các cuộc đàm phán được cho là do Qatar làm trung gian và có sự tham gia của cơ quan tình báo Israel và Mỹ.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Israel có thể đã tấn công trả đũa Iraq, Yemen và Iran?
 2. Hamas được gì, mất gì khi châm ngòi xung đột với Israel?
 3. Xung đột Hamas-Israel: HĐBA LHQ lại hoãn bỏ phiếu nghị quyết
 4. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel kiểm soát thêm đô thị trọng yếu ở Gaza
 5. Giới chuyên gia nhận định khả năng phong trào Houthi điều quân tới Dải Gaza
 6. Đánh giá mới về thiệt hại kinh tế của Israel do xung đột với Hamas
 7. Israel phát hiện “nhiều điều bất ngờ” về Hamas ở Gaza
 8. Chiến sự Trung Đông: Quân đội Israel hứng thêm tổn thất tại Gaza
 9. Israel phát hiện đường hầm lớn nhất của Hamas ở biên giới Gaza
 10. Liên hợp quốc: Gaza không còn là nơi để sống
 11. Quân đội Israel trải qua ngày đẫm máu nhất, cơ hội chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza rời xa
 12. Trúng phục kích của Hamas, quân đội Israel thiệt hại nặng
 13. Xung đột Hamas - Israel: Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
 14. Gaza báo động đỏ khi một nửa dân số đối mặt nạn đói
 15. Mỹ muốn Israel kết thúc xung đột Gaza trước cuối năm nay
 16. Israel ra tối hậu thư có hiệu lực trong 48h cho Lebanon
 17. Số người chết tại Gaza vượt 18.000, thủ đô Syria tiếp tục bị tập kích tên lửa
 18. Nga: Đổ nước biển làm ngập đường hầm Hamas ở Dải Gaza là tội ác chiến tranh
 19. Mỹ chặn nghị quyết về ngừng bắn tức thời ở Gaza, Israel đẩy mạnh tấn công
 20. Tổng thư ký LHQ cảnh báo về mối đe dọa toàn cầu từ xung đột Israel-Hamas
 21. Cuộc chiến Gaza bước sang giai đoạn mới
 22. Chiến lược của Tổng thống Biden gặp thử thách khi Israel tiến vào miền Nam Gaza
Video và Bài nổi bật