6 thói quen tiêu dùng khiến một người nghèo mãi, mãi nghèo, bạn có không?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tiêu dùng như vậy, bạn khó có thể tích lũy tiền bạc, của cải, hãy xem lại bản thân.
6 thói quen tiêu dùng khiến một người nghèo mãi, mãi nghèo, bạn có không?
Ảnh minh họa.

Mọi người đều mong muốn đầu tư, tích lũy tài sản và đạt được sự giàu có, nhưng có nhiều người ở độ tuổi 30 không chỉ không có số tiền tiết kiệm mà còn mắc phải nợ nần. Mặc dù mọi người đều nhận thức về thói quen tiêu dùng không lành mạnh của mình, nhưng việc thay đổi "6 thói quen tiêu dùng xấu này" thường rất khó khăn.

Gần đây, thuật ngữ "nghèo khó tinh tế" được sử dụng để mô tả tình trạng "thu nhập thấp, khao khát vật chất cao, thu nhập không đủ đáp ứng được mức tiêu thụ ngày càng tăng". Bạn có thể có xu hướng thuộc dạng "nghèo tinh tế"? Nếu đúng, hãy nhanh chóng thay đổi tư duy tiêu dùng không chính xác này để có một tương lai tài chính tích cực!

 Nghĩ rằng tiết kiệm tiền là khổ mình

Vì nhiều người ghen tị trước cuộc sống hào nhoáng của người khác, họ dành nhiều thời gian làm việc chăm chỉ chỉ để tiêu tiền vào những trải nghiệm ngắn hạn như mỹ phẩm, quần áo, đồ ăn nhẹ, đồ uống và du lịch, thậm chí là những bữa tối tại những nhà hàng sang trọng... Cho đến một ngày, họ nhận ra rằng, việc mua sắm vô tư đã đưa họ đến tình trạng túi tiền trống rỗng.

Thói quen chi tiêu tiền dẫn đến tình trạng nghèo: Cảm giác tiết kiệm số tiền nhỏ là vô íchNhiều người ngày nay chia sẻ tâm lý này, cho rằng việc tiết kiệm số tiền nhỏ không đáng kể khi mục tiêu lớn là không thể mua được nhà. Nhưng sự giàu có thường bắt đầu từ những đồng tiền nhỏ. Bằng cách tiết kiệm từng khoản nhỏ, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội hơn. Qua việc tích lũy và đầu tư khôn ngoan, bạn sẽ thấy tài sản của mình tăng lên nhanh chóng.

Họ tin rằng tiết kiệm số tiền nhỏ là vô ích

Thói quen chi tiêu tiền dẫn đến tình trạng nghèo: Tăng thu nhập nhưng chất lượng cuộc sống không cải thiệnKhi thu nhập tăng, nhiều người có xu hướng tăng chi tiêu theo. Tuy nhiên, nếu không thay đổi thói quen tiêu dùng, số tiền tiết kiệm cuối cùng vẫn không tăng lên. Việc nâng cấp chất lượng cuộc sống thường đi kèm với việc tăng chi tiêu không kiểm soát, khiến gánh nặng tài chính trở nên nặng nề hơn.

Khi thu nhập tăng, chất lượng cuộc sống cũng tăng theo

Thói quen chi tiêu tiền dẫn đến tình trạng nghèo: Lười lập ngân sách và tiêu tiền theo tâm trạngNgười nghèo thường cảm thấy không cần phải lập ngân sách và tiêu tiền theo kế hoạch, vì họ cho rằng họ sẽ mua những thứ cần mua và chi tiêu tùy thích, cuối cùng chỉ còn lại số tiền ít ỏi. Tư duy tiêu dùng này thường dẫn đến việc tiêu tiền không kiểm soát.

Cách tốt nhất là đặt mục tiêu và tiết kiệm trước, sau đó chi tiêu số tiền còn lại. Thiết lập mục tiêu và tự động tiết kiệm có thể giúp kiểm soát chi tiêu và ngăn chặn tình trạng rò rỉ tiền không kiểm soát.

Thói quen chi tiêu tiền dẫn đến tình trạng nghèo

Liên tục tìm cách để chi tiêuTrong quá trình quyết định mua sắm, nhiều người thường tìm kiếm nhiều lý do để tự phục vụ hành động mua hàng. Chẳng hạn, họ có thể tính toán giá của một sản phẩm đắt tiền thành số tiền nhỏ hằng ngày, nhưng thực tế, họ có thể không sử dụng sản phẩm đó hàng ngày.

Nhiều người cũng rơi vào quan điểm rằng chỉ có việc tiêu tiền mới tạo động lực kiếm tiền, tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với những người biết kiểm soát và lập kế hoạch. Những người có xu hướng rò rỉ tiền thì thường dễ bị cuốn theo những sản phẩm "tốt nhưng không đắt" và cuối cùng lại chi tiêu quá mức.

Tin rằng chi tiêu có thể thay đổi bản thân

Một trong những cách tiền biến mất từ túi của bạn là khi bạn tin rằng việc chi tiêu có thể thay đổi chính bản thân bạn. Điều này thường xảy ra khi bạn muốn thay đổi lối sống hoặc tạo ra những thói quen mới. Chẳng hạn, khi bạn quyết định uống nhiều nước hơn để cải thiện sức khỏe, bạn có thể bắt đầu mua các sản phẩm như cốc uống nước hàng ngày.

Hay khi muốn bắt đầu tập yoga, bạn sẽ mua ngay tấm thảm tập và trang phục tập yoga cao cấp trước khi thực sự bắt đầu tập luyện. Việc mua sắm như cách này thường đẩy bạn vào tình trạng chi tiêu không kiểm soát, tạo ra những nhu cầu không cần thiết dẫn đến việc tiêu tiền một cách không hiệu quả.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên chi tiêu tiền, cũng không có nghĩa là bạn phải sống trong cảnh nghèo đói. Quan trọng nhất là phải thay đổi những thói quen chi tiêu tiền xấu, như "loại bỏ lãng phí" và "chi tiêu quá mức" trong cuộc sống hàng ngày. Những lựa chọn mua sắm hợp lý sẽ giúp bảo vệ ví tiền của bạn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật