Hezbollah đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel từ đầu xung đột ở Dải Gaza

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phát biểu với phóng viên ngày 19/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết phong trào Hezbollah ở Liban được Iran hậu thuẫn đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel kể từ ngày 7/10. Ông cũng cảnh báo rằng Iran đang tăng cường các cuộc tấn công Israel.
Hezbollah đã bắn 1.000 quả đạn vào Israel từ đầu xung đột ở Dải Gaza
Khói bốc lên từ điểm kiểm soát quân sự của Israel tại Al Manara sau khi trúng rocket của lực lượng Hezbollah ở Liban ngày 19/10/2023. THX/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, ông Gallant nói: “Cuộc chiến diễn ra trên nhiều mặt trận, mặc dù tập trung vào Gaza. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, Hezbollah đã bắn hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu của Israel nhưng lực lượng này lại chịu thiệt hại đáng kể hơn nhiều. Chúng tôi đang ngăn chặn các đợt bắn rocket và tên lửa, đồng thời tấn công các tài sản, mục tiêu quân sự, Hezbollah phải trả giá đắt mỗi ngày”.

Ông cũng nói rằng ở Bờ Tây, có rất nhiều âm mưu thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào người Israel nhưng bị quân đội và cơ quan an ninh Shin Bet ngăn chặn hàng ngày. Ông nói rõ: “Trong những ngày gần đây, Shin Bet đã xác định xu hướng ngày càng tăng là Iran tăng cường các cuộc tấn công Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Iraq, Syria và Yemen. Chúng tôi đang theo dõi và sẽ biết cách hành động vào thời điểm, địa điểm và bằng sức mạnh phù hợp”.

Các bình luận trên được đưa ra khi Hezbollah tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa cũng như đưa máy bay không người lái vào các cộng đồng miền Bắc Israel vào ngày 18/11 bất chấp thời tiết giông bão, khiến lực lượng Israel phải đáp trả các mục tiêu của Hezbollah. Không có thương vong trong các cuộc tấn công vào miền Bắc Israel ngày 18/11.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết các máy bay chiến đấu đã tấn công và phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah sau khi 10 quả đạn súng cối nhằm vào thị trấn Shlomi sáng 19/11 và hai quả tên lửa nhằm vào các cộng đồng Margaliot và Kfar Giladi sau đó. Các quả đạn rơi xuống các khu vực trống và lực lượng pháo binh đã bắn phá các nguồn hỏa lực.

Theo quân đội Israel, các mục tiêu bị tấn công ngày 19/11 bao gồm một khu quân sự của Hezbollah, một trạm quan sát và các cơ sở hạ tầng khác.

Lực lượng phòng không Israel đã chặn một số mục tiêu trên không đáng ngờ là máy bay không người lái đang xâm nhập không phận Israel từ Liban và gây ra cảnh báo ở Kiryat Shmona và Safed.

Phía Israel đã phóng một tên lửa đánh chặn vào một mục tiêu đáng ngờ ở miền Bắc Israel vào buổi tối 19/11.

Ngoài ra, Hezbollah cho biết họ đã bắn tên lửa chống tăng vào một tiền đồn của Israel gần thị trấn Zarit và vào hai tiền đồn gần Adamit. Nhóm này đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng rocket và súng cối cả ngày hôm đó.

Ngày 18/11, hãng thông tấn chính phủ Liban đưa tin một máy bay không người lái của Israel đã bắn hai tên lửa vào một nhà máy nhôm bên ngoài thị trấn Nabatiyeh phía Nam Liban vào sáng sớm, gây ra hỏa hoạn và thiệt hại trên diện rộng.

Lực lượng an ninh Israel phong tỏa khu vực bị trúng rocket phóng từ Liban xuống thị trấn Kiryat Shmona ngày 29/10/2023. AFP/TTXVN

Quân đội Israel không xác nhận thực hiện cuộc tấn công nào ở Liban vào thời điểm đó. Nếu Israel tấn công gần làng Toul, nằm cách xa biên giới, thì đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào khu vực này kể từ chiến tranh Liban lần thứ hai năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10 và trong cuộc chiến tiếp theo ở Gaza, Hezbollah đã tiến hành và giám sát các cuộc tấn công hàng ngày vào biên giới phía Bắc của Israel từ Liban, nhưng chưa phát động một chiến dịch toàn diện.

Israel cũng đã tìm cách đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công, đồng thời tránh các hành động có thể làm leo thang xung đột khi nước này tìm cách tập trung vào Gaza.

Các cuộc giao tranh dai dẳng dọc biên giới đã khiến 3 thường dân và 6 binh sĩ Israel thiệt mạng.

Về phía Liban, gần 100 người đã thiệt mạng. Trong số người thiệt mạng có ít nhất 74 thành viên Hezbollah, 8 tay súng người Palestine, một số dân thường và một nhà báo của Reuters.

Tuần trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Hezbollah: “Có những người nghĩ rằng họ có thể mở rộng các cuộc tấn công vào quân đội và dân thường của chúng tôi. Đây là đùa với lửa. Lửa sẽ gặp phải ngọn lửa mạnh hơn nhiều. Họ không nên thử chúng tôi vì chúng tôi chỉ mới thể hiện một phần sức mạnh. Chúng tôi sẽ làm hại những người làm hại chúng tôi”.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15488
 1. Lãnh đạo Hamas nói gần đạt thỏa thuận ngừng bắn
 2. Sau lời đe dọa nhắm tới tất cả tàu của Israel, lực lượng Houthi đã hành động?
 3. Iran hé lộ tên lửa siêu vượt âm mới, tuyên bố về cuộc xung đột Israel - Hamas
 4. Tiến gần thỏa thuận con tin, Israel - Hamas vẫn giao tranh ác liệt trên chiến trường
 5. Phương Tây xúc tiến kế hoạch nóng cho Dải Gaza
 6. Israel và Hezbollah bên bờ chiến tranh tổng lực
 7. Isarel nói lý do không thể giảm thương vong cho dân thường Gaza
 8. Hamas đàm phán với Israel, Thủ tướng Netanyahu bác đề xuất ngừng bắn 5 ngày
 9. Israel quyết truy lùng Hamas đến cùng bất chấp lo ngại quốc tế
 10. Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện
 11. Chiến dịch trên bộ của Israel ở Gaza đang trong giai đoạn mới
 12. Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza
 13. Tại sao nguồn nước được cho là nguồn cơn xung đột Israel-Hamas?
 14. Israel đột kích vào “trái tim” của Hamas
 15. Ai Cập cung cấp thêm 650 tấn lương thực cho người Palestine ở Dải Gaza
 16. Lực lượng Israel xông vào bệnh viện Al-Shifa ở dải Gaza
 17. Hoạt động của Liên hợp quốc tại Gaza sẽ “tạm dừng sau 48 giờ” nếu không có nhiên liệu
 18. Israel tuyên bố Hamas mất kiểm soát toàn bộ Dải Gaza
 19. Israel quyết tiếp tục chiến dịch tấn công Dải Gaza
 20. Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Gaza; Hezbollah bắn phá dữ dội vào Israel
 21. Hamas có thể tháo nước biển vào đường hầm để chặn quân Israel
Video và Bài nổi bật