MacBook Apple vẫn đang “làm mưa làm gió” tại Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Izvestia dẫn lời các nhà bán lẻ cho biết, doanh số bán MacBook Air và Pro của Apple tại Nga đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù gã khổng lồ công nghệ này đã rời khỏi đất nước này vào năm 2022.
MacBook Apple vẫn đang “làm mưa làm gió” tại Nga
Apple ghi nhận đà tăng trưởng doanh số bán hàng bất chấp công ty chính thức ngừng bán sản phẩm của mình tại Nga vào năm 2022. Ảnh: RT.

Apple đã ngừng bán các sản phẩm vật lý của mình ở Nga vào năm 2022 dưới áp lực trừng phạt, nhưng App Store và một số dịch vụ đăng ký vẫn hoạt động ở nước này. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán máy tính xách tay vào năm 2023 trái ngược với quan điểm phổ biến rằng hàng hóa của các công ty như Apple đang ngày càng trở nên khan hiếm ở Nga.

Năm ngoái, thị phần thiết bị của Apple tại thị trường Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 1%, đạt 6%.

Theo Aleksander Afonin, giám đốc sản phẩm của công ty, Apple vẫn giữ vị trí dẫn đầu về doanh số bán máy tính xách tay tại các cửa hàng của chuỗi bán lẻ điện tử lớn của Nga M.Video-Eldorado.

Trong khi đó, giám đốc bộ phận điện tử tại nhà mạng lớn nhất nước Nga MTS, Nina Plastinina, nói rằng thị phần của Apple đã tăng lên khi các nhà bán lẻ cố gắng đưa chuỗi cung ứng trở lại đúng hướng. Bà nói thêm rằng điều này đã thúc đẩy sự cạnh tranh và cuối cùng cung cấp cho người tiêu dùng mức giá tốt hơn.

Vào năm 2022, Bộ Thương mại Nga đã cấp phép cho các sản phẩm của Apple được đưa vào nước này thông qua các chương trình nhập khẩu song song. Nhờ đó, người tiêu dùng Nga có thể dễ dàng tiếp cận các điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay mới nhất được nhập khẩu qua các nước thứ ba như Thổ Nhĩ Kỳ, UAE và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Apple không phải là nhà sản xuất thiết bị điện tử duy nhất chứng kiến doanh số bán hàng tăng ở Nga dù đã rời khỏi nước này. Năm 2023, doanh số bán máy tính xách tay của thương hiệu Đài Loan (Trung Quốc) Asus tăng vọt 21%, trong khi thị phần tại địa phương tăng từ 13% năm trước lên 14%.

Trong năm nay, vấn đề bán hàng ở Trung Quốc, cuộc chiến bằng sáng chế và sự “chậm bước” về AI tạo sinh là những thách thức nổi cộm mà hãng công nghệ Apple đang phải đối mặt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật