Myanmar: Hàng chục người thiệt mạng vì khô hạn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tình trạng thiếu nước trên diện rộng ở Myanmar khiến hàng chục người thiệt mạng. Người dân cho biết, gần 50 ngôi làng ở phía Tây bị ảnh hưởng bởi mùa nắng nóng gay gắt năm nay.
Myanmar: Hàng chục người thiệt mạng vì khô hạn
Ảnh minh họa

Người dân thị trấn Ponnagyun ở bang Rakhine nhận nước quyên góp từ Hội Thanh niên Ponnagyun vào ngày 10/5/2024.

Gần 50 ngôi làng ở phía tây Myanmar đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sau khi mùa nóng mang đến nhiệt độ cao kỷ lục trên toàn khu vực.

Các ao và hồ nhỏ trên khắp bang Rakhine đang cạn kiệt, khiến người dân thiếu nước để uống và nấu ăn. Liên Hợp Quốc cảnh báo hàng chục nghìn người phải di dời do xung đột phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh do thiếu nước.

Một người dân giấu tên cho biết, các ngôi làng trên khắp thị trấn Ponnagyun đã phải đối mặt với hạn hán nghiêm trọng kể từ tháng 4, khi mùa nắng nóng bước vào thời kỳ khắc nghiệt nhất.

“Trong làng có hai ba cái ao. Nhưng năm nay, nhiệt độ ban ngày tăng cao khiến ao hồ cạn nước”, ông nói. “Một số người thậm chí không tắm thường xuyên và đôi khi còn thiếu nước uống. Có một số nhóm cứu trợ tặng nước nhưng vẫn chưa đủ vì hầu hết các làng đều cần.”

Ông nói, Ponnagyun phải đối mặt với tình trạng thiếu nước hàng năm nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất và cho biết thêm rằng một số người dân đang bị tiêu chảy do uống nước bẩn.

Một quản lý trại cho biết gần 1/4 số hộ gia đình trong trại dành cho người di tản trong nước ở làng Ah Htet Myat Hle đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Các nhân viên cứu trợ cho biết các căn bệnh do nước gây ra đã giết chết 3 người trong trại vào tháng 4, với các triệu chứng tương tự đã giết chết gần 80 người ở các trại khác trên toàn đất nước trong cùng tháng.

Quan chức trại Aung Myint nói hàng trăm người đang phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác nhau do uống nước không sạch.

“Chúng tôi đang gặp rất nhiều rắc rối trong trại. Hàng trăm người đang bị tiêu chảy. Con tôi cũng đang bị bệnh này”, anh nói. “Ba người trong trại đã chết vì bệnh tật. Nguyên nhân chủ yếu là do nước uống không sạch, nhiệt độ tăng cao và thiếu vệ sinh”.

Sự di dời và gián đoạn hàng loạt ở Bang Rakhine do giao tranh giữa lực lượng chính quyền và quân nổi dậy dân tộc thiểu số đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và tước đoạt sinh kế của họ. Những người bị buộc vào trại, hầu hết là thành viên của cộng đồng thiểu số Rohingya bị đàn áp, không được tiếp cận với bác sĩ và điều kiện vệ sinh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật